Phỏng vấn: Một cái nhìn ‘trần trụi’ về quan hệ Việt – Trung

Bài phỏng vấn do phóng viên Đất Việt online (ko biết là báo gì?) với PGS.TS Trần Ngọc Vương, ĐH Quốc gia Hà Nội, người đã nhiều năm nghiên cứu Trung Quốc (italics mine, để gây sự chú ý thôi). Dài quá nên ko đọc hết, loáng thoáng dc mấy chỗ thấy hơi vương vướng, rất gợi sự tò mò nên trích lại thôi.

Sự bành trướng đế chế of TQ

Việt Nam thường xuyên là nạn nhân của chủ nghĩa dân tộc cực đoan, sự bành trướng đế chế của Trung Quốc: Trong thực tế, do nhiều lý do lịch sử, Việt Nam không phải là nước lớn để đặt đồng đẳng trên bàn cân so với Trung Quốc. Cho nên, tồn tại bên cạnh một đế chế khổng lổ có dân số chiếm 1/5 nhân loại không phải là điều đơn giản. Rõ ràng, so về tiềm lực, quốc lực, Việt Nam không phải là đối thủ cạnh tranh bình đẳng của Trung Quốc. Không nhận thức được điều này thì sẽ mất nước. Tôi cũng muốn sử dụng khái niệm “sự bành trướng đế chế” như là một thuật ngữ của khoa học lịch sử.

“Sự bành trướng đế chế” như là một thuật ngữ của khoa học lịch sử? Là sao nhỉ?  Cứ nói rằng nó là thuật ngữ khoa học thì nó là thuật ngữ khoa học à? (Hình như ý bác là bành trướng chính là quy luật khách quan thì phải. Có lẽ ý bác giống Mearsheimer, The Tragedy of Great pw Politics, ko biết bác đọc chưa, nhưng mà cuốn này cũng bị phản biện khá ác liệt). “Nội hàm” (từ vay mượn cho cmmt nó thêm chút phong cách) của cái “sự bành trướng đế chế” là gì, TQ có phải là/luôn luôn là 1 “đế chế bành trướng” ko? Trong lịch sử cổ đại, cận đại, hiện nay thế nào? (đúng là theo tình hình hiện nay ở BĐ thì TQ có vẻ khá là bành trướng, cơ mà bác generalizes 1 phát thế này, dù bác có cả Darwin lẫn Lê Nin đứng sau hậu thuẫn, hic hic, nghe hơi sợ)

– 1 nước 2 chế độ

Trong trường hợp ngược lại, nếu anh nói rằng đó là một tôn chỉ lâu dài, không xác định về mặt thời gian thì tức là anh từ bỏ về mặt nguyên tắc đối với chủ nghĩa cộng sản. Vì trong một nhà nước phải có, và chỉ có một hệ tư tưởng. Giả sử các vùng lãnh thổ như Đài Loan sáp nhập với Trung Quốc thì hệ tư tưởng lúc đó chắc chắn phải khác hệ tư tưởng bây giờ. Vậy hệ tư tưởng đó là gì? Các học giả Trung Quốc không trả lời được. Họ hỏi ý kiến của tôi thế nào. Tôi nói: đó chính là chủ nghĩa tư bản, hoặc một dạng khác, xác thực hơn nữa: chủ nghĩa dân tộc. Họ im lặng nhưng sa xẩm mặt mày. (italics mine)

Sao lại “xa xẩm mặt mày” nhỉ? Các GS TQ ko chấp nhận dc CNTB? Chắc các GS này là các GS trường đảng. Hay họ thấy CNDT là xấu xí?

Với tư cách là người cũng đã nhiều năm nghiên cứu về Trung Quốc, về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc, tôi cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay đối với chúng ta là làm thế nào để cân bằng được niềm tự hào dân tộc, khí phách dân tộc với hoạt động thực tiễn chính trị tỉnh táo để đạt được mục tiêu quan trọng hàng đầu là giữ gìn độc lập dân tộc. Đồng thời tránh cho dân tộc khỏi những tổn thất, va chạm không cân sức và không cần thiết.

Cái phần này… đọc nghe hay cơ mà làm thì lại khó. Mình đang thực sự nghiêm túc suy nghĩ liệu có nên bỏ trò đọc thơ Tàu và tập viết chữ bút lông hay ko? Thực sự nghiêm túc (định cho cái icon vào đây, cơ mà sợ nó mất đi cái tính nghiêm túc)

Bonus info: nếu ko nhầm thì bác ý chính là bác này thì phải,  list tác phẩm xem qua có vẻ thú vị, lúc nào có tiền sẽ mua mấy cuốn 🙂

http://sachxua.net/forum/index.php?topic=6877.0

Anh Ca

Advertisements

About Hoasinh Anhca
Trì Trung Hoa sinh hưởng lạc - Chi Thượng Anh ca mạn đề

One Response to Phỏng vấn: Một cái nhìn ‘trần trụi’ về quan hệ Việt – Trung

  1. Si says:

    🙂 bác này dùng nhiều “thuật ngữ khoa học”, đại ngôn quá… by the way, về hệ tư tưởng của TQ trong tương lai, các học giả TQ không trả lời được, nhưng học giả VN lại trả lời được 🙂

    thắc mắc: thế nào là khí phách dân tộc?

    comment thêm: TQ là chủ nghĩa dân tộc, còn VN thì là “niềm tự hào dân tộc” và “khí phách dân tộc” 🙂 (chữ chủ nghĩa dân tộc – nationalism gần đây ko được ưa chuộng mấy, dễ bị hiểu theo nghĩa cực đoan, “thuật ngữ khoa học” được các bạn TQ (và VN) yêu thích là chủ nghĩa yêu nước- patriotism).

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Le Minh Khai's SEAsian History Blog

Always rethinking the Southeast Asian past

followmybrushmarks

exploring the ancient art of Chinese Brush Painting

Hoasinh_Anhca

Trì trung Hoa sinh hưởng lạc Chi thượng Anh ca mạn đề

Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

becomingnguoiviet

An outsider's view on what is going on inside Vietnam

Rie's Bento & Cooking

in healthy way with Love

Quỹ Nghiên cứu Biển Đông

Vì công lý và hòa bình cho Biển Đông

Nghiên cứu lịch sử

Các bài nghiên cứu, biên khảo và dịch thuật các chủ đề về lịch sử

Thought Catalog

Thought Catalog is a digital youth culture magazine dedicated to your stories and ideas.

About Words - Cambridge Dictionaries Online blog

Commenting on developments in the English language

VƯƠNG-TRÍ-NHÀN

đang hoàn thiện

Nghiên cứu quốc tế

Just another WordPress.com site

My kitchen of love ~

What's behind my kitchen door

%d bloggers like this: