Báo với chả là chí :)

Vốn là bạn AC cũng hay hóng tin lá cải thực, nhưng mà hôm nay vớ phải 1 nắm lá cải khôi hài nên mới phải vác lên blog.

Cuộc đời buồn thảm của “giai nhân tuyệt sắc” phố Hàng Ngang

Bài báo miêu tả/ca ngợi vẻ đẹp nghiêng mạng nghiêng web của 1 mỹ nhân Hà Thành hồi đầu thế kỷ 20, tương phản với cuộc đời đầy bi kịch (long đong ko kém nàng Kiều) của nàng.

Dĩ nhiên câu chuyện lâm ly như vậy thì đưa lên báo hút khách là chuyện bình thường, nhưng mà điều làm bạn AC buồn cười là:

– 1 áng văn chương “chảy nước” hoài cổ như thế này lại dc xếp vào mục Xã Hội, giữa nx nổ gas, sập nhà, bé sơ sinh bị bắt cóc, học sinh diệt chuột cho nông dân, đổi giờ làm của công chức/học sinh… (à, còn cả buồng chuối 111 nải, dài 2m :P). Thà như xếp vào mục Giải Trí thì còn đỡ vướng mắt.

– Chủ đề Cô Phượng ko có tính đương thời gì cả. Giả dụ như cô Phượng vừa mới chết, hay là ngày 13/11 là ngày giỗ cô này thì đưa lên một bài viết như thế còn được, đằng này chả ai biết cô này là cô nào, tự dưng ném 1 bài vào, hết sức ko liên quan, mà cô này cũng ko phải “người nổi tiếng” gì cho cam.

– Viết xong 1 bài lâm ly bi đát, cũng chả có lấy 1 câu kết luận:

Phượng đã bỏ cảnh nhà sang, giàu, phú quý để lang bạt kỳ hồ tứ phương, hết Bắc lại Nam, bao nhiêu đời chồng mà không qua khỏi một kiếp hồng nhan bạc phận. Đám ma của người đẹp Hà thành một thủa chỉ là chiếc quan tài mà không ai tiễn đưa, không người khóc thương số kiếp hồng nhan…

Này giống như 1 bài tản văn, hoặc tùy bút, lại đưa vào phần tin tức/các vấn đề hot của XH, aizzz.

– Bonus info, Dân Trí copy từ nguồn là Pháp Luật Việt Nam, một tờ báo nghe tên rất chi là chuyên nghiệp 😛

Bên lề,  theo trong bài thì ko ít văn nhân-ký giả đương thời đã phải thốt lên là sắc đẹp của cô P khiên “Tây Thi khiếp vía, Hằng Nga giật mình”. Hoặc là cái nhìn ngày xưa nó khác hẳn ngày nay, hoặc là cô này ko ăn ảnh, hoặc là các người ngày xưa đã quá lạm dụng cái thủ pháp ngoa dụ/thậm xưng (tục gọi là nói quá).

Một gái Hoa Kiều, có chút nhan sắc, tính tình lẳng lơ, cuộc đời bi kịch. Chả thấy gì hay ho đáng để đưa lên báo cả. Thế mà mình còn ngồi đọc và còn viết review nữa, mình cũng rỗi việc 😦

About Hoasinh Anhca
Trì Trung Hoa sinh hưởng lạc - Chi Thượng Anh ca mạn đề

One Response to Báo với chả là chí :)

  1. Si says:

    Khỏi cần phải review chuyện của người khác, nên tự viết 1 tản văn về “cuộc đời buồn thảm của hai không giai nhân không tuyệt sắc phố Chùa Láng”…. nghe hay hơn. Hồng nhan bạc phận, giai nhân mà cuộc đời buồn thảm, câu chuyện quá là cũ kỹ đi thôi, bây giờ làm sao viết về không giai nhân ko tuyệt sắc, nhưng đời thảm, mà câu được mấy thùng nước mắt của thiên hạ mới là giỏi… 🙂

    (officially chết đây…. hẹn kiếp sau cùng làm PhD)

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: