Đáp lại sự mong đợi…

Hay “vừa đi đường vừa kể chuyện”, cho nên là, post này sẽ viết theo phong cách lan man tùy hứng,  ko cấu trúc, ko trọng điểm, người nào đọc cảm giác khó chịu thì ráng mà chịu 😛

Đầu tiên là nói tới khí hậu. Quả thực mấy năm sống ở vùng nhiệt đới cạnh đường xích đạo làm ta quên mất cái lạnh + mưa lất phất ẩm ướt ở HN. Trời lạnh quá, người nó cũng lười đi, não cũng ko hoạt động nhiều. Cho nên là mấy ngày ở HN cũng ko đọng lại ký ức j nổi bật. Trừ có mỗi mấy thứ – lạnh, kẹt xe và film ảnh 😛

Kẹt xe (hay còn gọi là tắc đường) – đi xe máy ở các tp lớn như HN và HCM thực là cực hình. Kẹt xe tắc đường khiến người ta bực bội, lại dẫn đến nhiều câu hỏi lớn (ko người đáp) khác, vd tại sao mà ngta cứ đổ về thành phố lớn, vì thuận tiện, vì có nhiều cơ hội? Dân thì đổ lỗi cho nhà chức trách, nào thì ai bảo ko phân phối đầu tư 1 cách cân bằng, đều đặn, hoặc là nếu đã đầu tư mất cân đối thì cái nơi tập trung dân đông, tại sao ko quy hoạch đầu tư cho nó tử tế 1 chút, rồi thì ko có quy hoạch dài hạn, tầm nhìn chiến lược (hì, ta là thường hay overuse cái cụm từ chiến lược này, thực ra cứ nói cho kêu vậy thôi, chứ ta cũng chả hiểu nó nghĩa là gì đâu :P).  Nhà chức trách thì đổ lỗi cho người dân, vô ý thức, mất văn hóa, đạo đức xuống cấp v.v và mây mây, làm cho các vấn đề xã hội đã khó xử lý nay càng thêm nan giải… rồi thì siết chặt nhập cư  vào các thành phố lớn (nghe có vẻ mất dân chủ, cơ mà có lẽ cứ phải bàn tay sắt thế nó mới hiệu quả). Nói linh tinh 1 hồi mà ko có trọng điểm 😛 đại khái là ta thấy XH này sao tự dưng nó rối ren lộn xộn quá, thực là mệt mỏi. Dĩ nhiên, với bản chất bàng quan thì ta cũng than 1 câu cho hợp với xu thế thế thôi,  chứ ko có cô thì chợ vẫn đông. Ta thì đã nghĩ rồi, dành dụm tiền rồi kiếm nơi nào yên ả sống, tốt nhất là Huế hoặc Đà lạt đi, cho nó lãng mạn 😛 2 nơi này thì vừa đẹp vừa có vẻ an ổn, duy có 1 điều là – hơi nhiều ma (ở Huế thì 1 năm ko biết có bao nhiêu ngày là ngày giỗ chung, vì nơi đây chịu qua quá nhiều trận thảm họa người chết hàng loạt, đi đâu cũng thấy mồ mả, còn chuyện ma ở tp Đà lạt thì nhiều như cát trên bờ sông Hằng =!=). Mới nhìn thì có vẻ cũng hợp vs ta đấy – 1 fan lâu đời của thể loại truyên & film kinh dị ma mãnh, nhưng mà fan này là fan nửa mùa, kiểu như… ko dám xem 1 mình, xem đến đoạn kinh dị nhất thì nhắm mắt :P… nhớ hôm nọ TV có cái film Dark Water, thực ra trình kinh dị của film này rất thấp, thèm thuồng lắm mà cũng ko  có dám coi, vì nhát gan. Cơ mà hôm sau thấy chiếu lại, ko thể nào kìm nén cái sự sung sướng đó dc, đành phải coi. Mâu thuẫn thế chứ 😛 Nhắc tới cái vụ tự mâu thuẫn, lại nhớ tới mình bỏ 1 buổi chiều để đi xem phần cuối của chạng vạng. Ôi chao… film với chả là ảnh, thực phí tiền!

– Lại nói tới film ảnh, dạo này ta có vẻ kén cá chọn canh quá (có vẻ, nghĩa là ta thì ko thấy thế, nhưng mà giang hồ họ nói thế thì ta đành viết như vậy). Có người kêu mình ra để cùng xem film (online) cơ mà cuối cùng lại chả thèm coi (thực ra là đã coi hết rồi!!!) mà ngồi đọc truyện (ngôn tình!!! rất dở nữa!!!) – thế có nản ko cơ chứ!!!. Nhưng mà dù sao cũng coi dc mấy film. Đầu tiên là film cổ trang VN – Thiên mệnh anh hùng, có em Midu (ko biết đọc là mi-du hay là me-too?) khá là xinh, tiếc nỗi anh nam chính ko có dc đẹp cho lắm (hơi béo béo, cộng vs bộ ria mép thực là điêu dân =.=). Phim làm cũng dc lắm, cảnh quay đẹp, Bái đính Ninh bình chả thua kém film trường bên Tàu bên Hàn là bao. Đánh võ cũng đẹp, khinh công múa kiếm cũng như ai. Còn chêm vào mấy cảnh kinh dị, dọa bạn AC xanh hết cả mắt. Có điều, film vẫn là có điểm vô lý, nhất là quanh cái vụ bức huyết thư. Đầu tiên, bằng chứng buộc tội quan trọng của bà thái hậu, lại mang tính bí mật, cần chế độ bảo mật cao, thế mà đi đâu, gặp ai cũng thấy gào lên, bức huyết thư ở đâu, bức huyết thư thế này, bức huyết thư thế kia, cứ như đang nhắc tới tờ báo lá cải ko bằng. Thứ hai, cái vụ cuối cùng, khi mà anh nam-chính-có-ria-mép đem thư tới trả cho bà thái hậu thực là dở hơi. Anh này tự dưng biến thành bồ tát, ko chỉ tha mạng cho kẻ thù giết cả họ, mà còn giúp kẻ thù củng cố ngôi vị, hơn nữa, nếu đã tha tại sao ko đem đốt hay đem giấu cái thư, lại còn mang tới nộp, thực anh hùng rơm. Mà cái bà thái hậu, bàn tay đã dính máu te tua, cuối cùng lại còn ko thèm giết nhân chứng cuối cùng nữa. Tự dưng cũng đắc đạo gớm. Phim này chỉ thik dc mỗi anh tiểu vương gia, nhân vật phãn diện, rất đẹp zai, rất có phong cách 😛 Ta để ý rồi, tại ta chơi nhiều vs 1 nhân vật hắc ám cho nên bị nhiễm thì phải, coi film, ta hầu như toàn thik các anh/chị /bè đảng phản diện, hắc ám. Coi chạng vạng thì thik bè lũ Volturi, coi van Helsing thì thik anh Dracula, kiểu như vậy (có điều vẫn chưa trình cao như ai đó – thik anh Snape và bạn-you-know-who :D) => hoặc có vấn đề về tâm lý, hoặc là đúng như ai đó từng generalizes “nhân chi sơ tính bản ác”? (=> câu hõi nghiên cứu cho người đang muốn tìm về tôn giáo, người mà hiện vẫn đang trăn trở tại sao ko có ai làm ra 1 cuốn kiểu như Phật giáo for Dummies hay là 50 Câu hỏi về Đạo Phật :P)

Họ nói ta kén chọn film. Ta cũng ko biết nói làm sao nữa. Có lẽ là bây giờ i’m not in the mood for film ảnh? Coi film cũng ko có kiên nhẫn, hehe, luyện xong bộ Hiên viên Kiếm 3 mấy tập bằng cách xem 3 tập đầu và 1 tập cuối (chủ yếu để ngắm em Lưu thi thi xinh gái :P), Đế Nữ Hoa thì khá hơn, coi dc đến tập 9 rồi mới coi tập cuối (mặc dù cả em Xa thi mạn lẫn anh gì đó đều ko đẹp j, đây người ta gọi là – diễn viên có thực lực có khác :D). Tìm trên mạng, chọn qua chọn lại, chọn tới chọn lui, chả thấy dc cái film Tàu nào để coi (btw, dạo này nhà này lại sính cổ, quay lại luyện tvb, ko thèm coi film mainland :P). Đi đâu cũng thấy Mã Cảnh đào, Mã đức chung, Âu dương chấn hoa, Xa thi mạn… thực là tức điên. Mà phát hiện (ngoài lề), hình như nx người họ Mã nhìn cứ đêu đễu – hay là do ấn tượng từ anh Mã giám sinh mà ra (??!!!). Dc cái, vừa chọn vừa chê, chê nhưng mà vẫn coi, coi xong lại chê, thế mà vẫn tiếp tục coi… ko thể hiểu dc (có lẽ là 1 số người nào đó đang hơi rảnh rỗi và thừa thời gian, my god, nói câu này mà thấy thực có lỗi vs tổ chức).

Bàn về film ảnh, lại phải mở bài Đế nữ hoa ra nghe lại 😛

Thực là hay quá đi mà. Bài hát này nghe rất rợn người, 1 em công chúa nước mất nhà tan mà phải tự vẫn, 1 anh phò mã, vì yêu em công chúa mà cũng tự vẫn theo, để mấy kiếp sau sẽ nối lại duyên. Đêm tân hôn thành đêm tự tử 😛 Ko biết truyện có điêu dân chút nào hay ko, vd, dân châu Á (dân Tàu) thik bi kịch nên viết ra như thế, hoặc anh phò mã bị ép ko còn đường nào nên đành tự tử chứ cũng chả phải thâm tình gì cho cam? Nhưng mà nếu thực như vậy, thì anh phò mã này thực là đáng ngưỡng mộ, đáng ngưỡng mộ – coi cái chết nhẹ như lông hồng. Thời nay có lẽ ko còn kiểu tình yêu lý tưởng, vì tình mà chết kiểu như thế này nữa (à, hình như ta hơi khinh suất kết luận, mới hôm nọ vừa đọc đâu trên mạng thấy có 2 anh chị “quan hệ bất chính, buộc tay nhau tự tử” , kể thì cũng hơi hâm mộ tình cảm của họ. Mặt khác, như Trì chủ biên cũng đã nhận xét, đã có dũng khí “quan hệ bất chính”, tại sao ko có dũng khi sống tiếp??? Thực ra ta hơi ko hiểu những người tự tử , ý là tại sao lại phải làm như vậy, nhất là nếu việc đó gây hại đến nx người khác).

Trên đà các chuyện tình bi thảm, ta post một bài từ trong cuốn 300 Bài Tống từ, “mới cứng, bọc lụa trắng tinh, bìa in chữ dát vàng chóe mắt, mang từ TRUNG QUỐC VỀ, MANG TỪ TRUNG QUỐC VỀ”:

玉樓春

Ngọc lâu xuân (Tác giả: Tống Kỳ)

東城漸覺風光好,
觳皺波紋迎客棹,
綠楊煙外曉寒輕,
紅杏枝頭春意鬧。

浮生長恨歡愉少,
肯愛千金輕一笑,
為君持酒勸斜陽,
且向花間留晚照。

Phiên âm

Đông thành tiệm giác phong quang hảo,
Hộc trứu ba văn nghinh khách trạo,
Lục dương yên ngoại hiểu hàn khinh,
Hồng hạnh chi đầu xuân ý náo.

Phù sinh trường hận hoan du thiểu,
Khẳng ái thiên kim khinh nhất tiếu,
Vị quân trì tửu khuyến tà dương,
Thả hướng hoa gian lưu vãn chiếu.

Dịch nghĩa (thivien)

Dần cảm thấy phong cảnh phía đông thành thật là đẹp,
Sóng nước lăn tăn đón mái chèo của khách,
Sáng sớm còn hơi lành lạnh ngoài làn dương liễu rủ mành như khói phủ,
Ý xuân náo động đầu cành hoa hồng hạnh.

Kiếp phù sinh cứ giận mãi ít lúc được đùa vui hoan hỷ,
Lẽ nào lại tiếc nghìn vàng xem nhẹ một tiếng cười (mà không dám mua),
Vì anh dâng rượu khuyên ánh tà dương,
Hãy lưu lại những tia nắng cuối cùng cho vùng hoa thắm.

English translation (hôm nay bày đặt chơi trội :P)

The scenery is getting fine east of the town
The rippling water greets boats rowing up and down
Beyond green willows morning chill is growing mild
On pink apricot branches spring is running wild

In our floating life scarce are pleasures we seek after
How can we value gold above a hearty laughter?
I raise wine cup to ask the slanting sun to stay
And leave among the flowers its departing ray.

Thực ra lúc đọc, thấy hai câu in nghiêng+đậm rất là thích.

Có thế thôi 😛

Anhca

About Hoasinh Anhca
Trì Trung Hoa sinh hưởng lạc - Chi Thượng Anh ca mạn đề

9 Responses to Đáp lại sự mong đợi…

 1. Sen says:

  hic, tình yêu ơi, ta đang tình cảm biến thái, 2 hôm nay trong lòng vô cùng ảo não (sự bế tắc của trí thức nghèo thành thị????).

  Cái bài nhật ký này thật là hay. Trình độ ám chỉ này kia vượt mức cao thủ.

  – Nói về cái Thiên mệnh anh hùng… nhân vật chính này mà dùng chữ “thiên mệnh” nghe hơi khuếch trương. Nhân đây lại nhớ đến phim Anh hùng của TQ. Anh hùng của TQ, luyện thư pháp này nọ, tự ngộ ra cái chữ “thiên hạ” mà bỏ qua ko ám sát Tần Thủy Hoàng… khá khen cho ngộ tính cao (tất nhiên là theo chủ nghĩa dân tộc, hài hòa, đại đồng này kia). Còn anh hùng của VN, là nhờ ông nội về báo mộng… rồi luận ra??? (sai bét, phản bản sắc văn hóa dân tộc, đáng ra cụ Nguyễn Trãi phải nhập vào ông đồng bà cốt, gọi thằng cháu đến đền thờ miếu mạo gì đấy nói cho một trận :-P).
  – Ngoài cái vụ ai mở miệng ra cũng là “bức huyết thư” *(mà không phải là “cái đó, ngươi đã tìm ra manh mối chưa”, hay là “vật đó, ngươi nhất định phải mang về đây cho ta” vân vân và vân vân…. hehe, nhưng nếu nhìn từ 1 khía cạnh khác, thì thấy đúng là phản ánh tình trạng bảo mật kém ở VN :-D), vẫn phải nhắc lại là, cực lực phản đối ai mở miệng ra cũng gọi là “quan đại thần Nguyễn Trãi”. Không tôn trọng cụ nhà mình tý nào. Xét ngày xưa, để tỏ lòng tôn kính toàn gọi họ+ chức vụ. Chưa kể, hình như tên tục (khai sinh) chỉ để gia đình gọi lúc nhỏ. Lớn rồi ra ngoài giao tiếp người ta dùng tên tự (tất nhiên là giới văn nhân)???? . Cái này chả phải xem phim Tàu để kiểm chứng (rồi lại bảo ta bắt chước Tàu, có phải Tàu như thế là ta bắt buộc như thế đâu), cứ mở đống Cổ thi Việt Nam ra xem nhan đề mấy bài thơ là biết ngay (toàn thế cả). Vì thế cụ nhà mình, ít ra phải gọi Nguyễn Thái phó (hình như có thời cũng dạy học cho thái tử), hay gì đó…

  – Nhân chi sơ tính bản ác, không nhầm là của Tuân Tử.

  – Bài của Tống Kỳ này hay nhỉ. Ra tiếng Hán Việt, khổ dưới lại chuyền vần “iêu”? Khổ trên là ban sáng, đến khổ dưới đã là buổi chiều rồi…
  – Ngẫm đi ngẫm lại, giờ lại thích Tống từ, chẳng hay là tính “sến” đã ngấm sâu vào xương vào tủy, không còn cách sửa chữa được nữa?

  Like

  • – Khủng hoảng về tâm lý-tình cảm à? Chúc mừng chúc mừng, vẫn còn chưa đến mức vô cảm là tốt rồi 😛
   – Cảm ơn bạn chứng minh khoa học, nhưng mà ta có ám chỉ j đâu nhỉ???
   – Thực ra film nào cũng thủng lỗ chỗ, sạn lổn nhổn, nhưng mà tại chúng ta quá xấu tính cho nên mới nhìn đâu cũng thấy sạn đấy.
   – Tống từ hay mà 😀 nhưng thực ra e thik 1 vài điệu thôi, e vẫn là thik đường thi hơn. Tống từ đôi khi over-sến. Với lại, đọc lên thì hơi rời rạc, ko hay, mà phải nghe ngta ca thì mới thấy 1 bài tống từ nó du dương. Em có bản ngta ca Điệp luyến hoa với trường tương tư, để hôm nào em mò mẫm up thử rồi gửi link cho c (trình độ thấp về các thể loại máy tính mạng mẽo :().
   AC

   Like

 2. Sen says:

  By the way, cái bài giải nghĩa của thivien có vẻ chưa chính xác… ít ra cái câu vị quân trì tửu khuyến tà dương… giải thích thành xin anh dâng rượu, có vẻ thay cả nghĩa (chủ ngữ)…
  Hồng hạnh là pink apricot? hóa ra là thế?

  Like

  • Câu đó là “vì anh…”?
   Theo trên thivien thì cái ý “hồng hạnh xuân ý náo” này khá nổi, sau này có người cũng mượn cành hồng hạnh để ví cho ng phụ nữ dám vượt ra lễ giáo phong kiến, http://www.thivien.net/viewpoem.php?ID=12677

   Xuân sắc mãn viên quan bất trú
   Nhất chi hồng hạnh xuất tường lai

   (hehe, như Thúy kiều mà trốn qua nhà anh Kim hú hí 1 buổi thì cũng gọi là hồng hạnh nhỉ? :D)

   Like

 3. Sen says:

  thật khốn khổ, vài hôm nay thư viện internet chập chờn, comment gì là post đi post lại vài lần mới được, lại còn mất nữa chứ…

  Thành ngữ: “hồng hạnh xuất tường”, muốn thì check kỹ, nhưng theo ta hiểu từ trước đến nay là chỉ người con gái đã có nơi có chốn (chồng, vị hôn phu…) nhưng vẫn “vượt tường”. Vì thế cho nên ko rõ em Kiều sang nhà anh Trọng có gọi là hồng hạnh xuất tường hay ko.

  Like

 4. Sen says:

  Ly đại tỷ, cho em hỏi, theo đại tỷ, câu này, Phù sinh trường hận hoan du thiểu –> là kiếp phù sinh, hận thì nhiều, hoan du thì ít; hay hiểu là: trong kiếp phù sinh, (lòng ta) mãi hận là niềm vui ít quá? (hì em nổi hứng đang dịch chơi bài này).

  Kính

  Like

  • Chà, ngoan muội muội của chúng ta hôm nay nhã hứng đã trở lại? 😛
   Theo (thô) thiển ý của ta đây, câu đó, nếu đặt trong liên quan với câu dưới thì nghĩa của nó sẽ là như cách hiểu thứ nhất, tức là kiếp người phù sinh mà cứ toàn lo hận thù, ko chịu vui vẻ; sẵn sàng yêu vàng bạc mà xem nhẹ 1 nụ cười.
   Mấy hôm nay trở trời, đang hắt xì, sổ mũi, cho nên vẫn chưa ngẫm cái bài này :P. Thực ra ta đây vẫn chưa hiểu lắm 2 câu cuối nghĩa là gì, có tương quan j vs 2 câu trên.
   => Mong đợi kiến giải của muội!

   AC

   Like

 5. Sen says:

  hì, em đang hy vọng là sau 1 hồi đọc ngôn tình thì tâm tình sến trở lại, đủ để dịch thơ từ (hy vọng tức là hy vọng thôi ạ, chứ còn em đang bị mùa đông làm lạnh não, chưa kể restaurant này kia làm mờ não)…

  Em đặt ra câu hỏi trên bởi vì nghĩ “hận” có thể là động từ. Tổng lại có thể có 3 cách phân câu???

  1. Phù sinh trường hận/ hoan du thiểu. Như chị giải nghĩa (Kiếp phù sinh là mãi mãi hận, ít niềm vui).

  2. Phù sinh/ trường hận hoan du thiểu (Kiếp phù sinh, luôn day dứt là niềm vui ít quá, hận đóng vai trò động từ).
  3. tại sao ko phải là Phù sinh/ hận trường/ hoan du thiểu (để cho hận trường đối chỉnh với hoan du thiểu).

  Chung quy cũng là do thiếu kiến thức về luật từ, ngữ pháp mà ra, hic…

  – Theo ngu ý của em, 4 câu đầu tả cảnh rong chơi buổi sáng. 2 câu tiếp là cuộc vui đang cao trào. 2 câu cuối là chiều muộn rồi, phải đi về, nuối tiếc, muốn nắng đừng tắt.

  Kính

  Like

  • Muội vẫn còn tiếp tục với sự nghiệp ngôn tình à? Tỷ đây thực ko hiểu làm sao mà muội có thể vừa đọc vừa than mà vẫn cứ tiếp tục đọc =.=
   Cái câu kia, thôi thì muội hiểu thế nào thì cứ dịch thế đấy 😛 Ta hiểu kiểu như ta nói, là do ấn tượng đầu tiên khi đọc lên thì ta nghĩ ra như vậy, chứ lúc đó ta cũng chưa suy xét kỹ càng về ngôn từ ngữ pháp.
   Về cái vụ “trường hận” và “hận trường”, ta thì chưa thấy ai dùng “hận trường” cả, cảm giác thế chứ ta cũng chưa đi sâu xem xét cái vụ này. Thêm vào đó, luật từ của câu đó là ⊙平⊙仄平平仄, chữ số 4 là thanh trắc, cho nên phải xài chữ “hận” ở đó, chứ “trường” thì sẽ sai thanh.
   Ngoài lề số 1, đối xứng với “thiểu” là “đa” chứ ko phải là “trường” (vs. đoản).
   Ngoài lề số 2, đang nói tới ngữ pháp, ta nhớ đến dạo này ta hay đọc phải 1 số câu, mà theo (thô) thiển ý của ta thì là sai ngữ pháp tiếng V, tuy nhiên, hiện đang dc dùng rất phổ biến rộng rãi, và có phần bị lạm dụng, nhất là trong các bản tin thời sự, đưa tin báo chí, vd như:

   – Vào sáng ngày…, tại…., đã diễn ra hội nghị/hội thảo (hoạt động gì đó)… (chấm hết câu)
   – Thông qua tác phẩm này đã thể hiện… (nội dung gì đó). (chấm hết câu) [câu này vừa nghe lúc nãy trên tv xong]

   => chủ ngữ ở đâu vậy? Hay là tiếng V cũng có cái loại gọi là tự động từ hay j j đó, kiểu giống như trong tiếng Anh, “trên đồi, đứng sừng sững một tòa lâu đài”. Nếu nhớ ko nhầm thì ta chưa học qua cái mẫu câu như vậy trong tiếng V…

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: