Điệu Hồ Quảng – Thiên tiên phối/ Hoàng mai khóc mộ

Gần đây ta nghe cải lương theo điệu chứ không xem cả tuồng. Còn nhớ vài tháng trước (nhanh nhỉ, time flies) còn bỏ cả ngày nghe Đế nữ hoa cùng con chim (by the way, Đế nữ hoa trong tuồng Lưỡng Quốc thâm tình của Vũ Linh, có người đưa lên youtube rồi đây (chỉ có tiếng, ko có video, nhưng có slideshow) http://www.youtube.com/watch?v=ezE2ajz2qXE).

Hôm nay, lại bỏ cả nửa ngày để nghe Thiên tiên phối/ Hoàng mai khóc mộ. Thực cũng không hiểu tại sao điệu này có đến 2 tên, có lẽ do xuất hiện trong cùng 2 tuồng trong khoảng thời gian gần nhau. Một trong hai là tuồng Lương Sơn Bá – Chúc anh Đài chắc rồi (mấy điệu tuồng trong Lương Sơn Bá, Chúc Anh đài là hay thấy hoàng mai này hoàng mai kia, hoàng mai kết bạn (lúc 2 anh chị gặp nhau), hoàng mai trả ngọc (lúc anh trả chị ngọc khi hay tin chị chuẩn bị đi lấy chồng), hoàng mai khóc mộ (lúc chị khóc lóc bên mộ anh) vân vân), còn tuồng kia, nhìn tên đoán tuồng :-D, chắc là tuồng liên quan đến tình yêu tiên phàm, Giáng tiên, hay Đồng Vĩnh với thất tiên nữ  gì đó (thông tin bên lề là anh Đồng Vĩnh là một trong Nhị thập tứ hiếu bên tq).

Điệu này có vẻ phổ biến, nghe riết thành quen tai, trước nay cũng nghe qua nhiều lắm (nhưng cũng có thể do mình hay nghe mấy tuồng có điệu này, đặc biệt là Lương Chúc). Tuy nhiên,  đến hôm nay nghe clip này, mới thấy ấn tượng sâu sắc.

Lại là do lời hát của Vũ Linh (người cứ quen textual analysis riết thành bệnh), đặc biệt là:

Nước/ mắt buồn/ phủ mây/ thành mưa

Nước/ mắt buồn/ khiến sông/ thành băng

Trời/ cuồng quay/ đất nghiêng/ vần xoay

Còn /âm u /có đêm /không ngày

Bước/ tôi đi/ lẫn trong/ gió sương… vùi /kiếp /phong/ trần.

Con chim kia thông cảm. Trình độ sến của ta ngày càng nặng. Lời hát này, kết hợp với nhịp nhạc đều,  từ từ, câu hát ngắt 2 chữ một như trên, diễn tả thứ tình cảm phần đau khổ,  phần chấp nhận hiện thực phũ phàng, phần tâm tình nỗi lòng, phần nén đau thương, nhịp điệu lại dửng dưng, rất hay (thế này cho dễ hiểu, mặc dù chẳng chứa tý nhạc lý nào ở trong). [Nếu xem video, còn kết hợp thêm tư thái chấp tay chúc phúc nàng đi lấy chồng, và quỳ xuống nhận chén rượu rất chi tao nhã của thần tượng mình, và đôi mắt long lanh nước mắt… thừa nhận là một đôi mắt long lanh nước mắt trực trào đôi khi khiến con người ta thương tâm hơn một đôi mắt giàn giụa nước mắt – hì hì, gì cũng phải chêm vào khen thần tượng vài câu].

Nghe cả cái điệu này, chợt nghĩ, Tống từ cũng chỉ đến thế mà thôi… 😀 (Mỗi câu dài là 1 khổ thơ tứ tuyệt (trừ khổ kết thêm 2 câu), Tống từ  thì lời vần hơn).

Một số link Thiên tiên phối/ Hoàng Mai khóc mộ đây:

http://www.youtube.com/watch?v=nxcSXfyp_aY (Vũ Linh- Thanh Thanh Tâm)

http://www.youtube.com/watch?v=jWfRfJ9DcRE (Vũ Linh – Phượng Mai – đoạn này nhạc nhanh hơn, vui hơn).

http://www.youtube.com/watch?v=fHWBhA0mPtQ&playnext=1&list=PL4EC80C658F4D8200&feature=results_video (Khóc mộ đây)

Điệu này thấy các câu toàn kết thúc bằng vần bằng cả, có điệu Từ hải có câu đầu mỗi khổ kết thúc bằng vần trắc, là một trong những điệu ta vôcùng ưa thích.

Hoa Sinh

Advertisements

About Hoasinh Anhca
Trì Trung Hoa sinh hưởng lạc - Chi Thượng Anh ca mạn đề

6 Responses to Điệu Hồ Quảng – Thiên tiên phối/ Hoàng mai khóc mộ

 1. Ặc, sến quá 😛
  Em thực là bái phục, bái phục sát đất luôn ấy… Vẫn duy trì đều đặn 1 ngày nghe vài điệu Hồ quảng cơ.
  Vũ Linh idol của c có khuôn mặt trẻ dai thật đấy, nhìn thanh tao nhã nhặn nhỉ, hợp vs các thể loại thư sinh.
  Cái clip1, hic hic, ko có thik Tài Linh cho nên ko có thưởng thức dc cái hay của điệu đó. Cơ mà nghe thì đúng thực sầu thãm 😥
  Thik cái điệu Từ Hải thế, nghe như đang hát tân nhạc 😛 Btw, có liên quan j giữa tên hay nội dung của điệu Từ Hãi với tr Kiều hay nhân vật Từ Hãi trong lịch sử ko?

  Dạo này e đang ghiền Tales of the Abyss (hội chứng tiền mãn teen :P), bộ này các bạn anime dễ thương ác 😛

  anhca

  Like

  • Sen says:

   Tales of the Abyss là gì? truyện tranh nhật Bản? nội dung thế nào? thế sự nghiệp luyện Tân tiếu ngạo đến đâu rồi? Đông Phương Bất bại họ hàng nhà ta xinh chứ hả???

   Like

   • Anime, nói chung là nội dung thì vớ vẩn thôi, đánh nhau loạn xì ngầu chứ ko kiểu như thủy thủ mặt trăn đâu 😛
    Tiếu ngạo mới thì e xem nhảy cóc, chỉ xem mấy tập đầu thôi, đoạn nào có em Ân thì xem :D. Nhận xét sơ bộ thì là thế này:
    – Em Ân diễn tốt, hợp vs cái nội dung sến sủa đã dc modified, mà trong film này xinh thế chứ lại. Em này càng già càng đẹp mới giỏi chứ, ngày xưa coi mấy film hoàng tử ếch, thiên kim tiểu thư này nọ, thấy cũng ko đẹp như bây giờ 😀 (à, có thể do film này màu mè bắt mắt)
    – Em Bại ở trong truyện này thì hoàn toàn là con gái rồi, cho nên có vẻ mềm lòng quá – nghe đâu cuối cùng còn cúng tim cho em Doanh để em ý happy ending vs anh Xung mới sợ. Em Bại version này đúng là gây ấn tượng mạnh, chủ yếu vì đẹp và si tình :P, nhưng mà vẫn ko bằng bạn Bại hi-fi của Lâm Thanh hà – vừa trai vừa gái – cho nên vừa cú vì bị bọn Nhậm et. al trả thù, vừa cú bạn Xung đạo đức giả => định đồng quy vu tẫn cho cả lũ chết cùng vs mình cho bõ ghét 😛 (rất chuẩn men). Trong khi đó lại vẫn còn tình cảm vừa yêu vừa hận vs bạn xung nên vừa cứu bạn Xung nhưng lại cho bạn ý nuối tiếc suốt đời (chuẩn girl :P). Mà Lâm thanh hà còn đẹp hơn cả em Ân nữa… Diễn bằng mắt rất tốt, mắt em Ân thì thường chỉ thấy dc hoặc là trong sáng cute, hoặc là lả lơi mời gọi thôi 😦
    – Mà coi film ghét mấy cái đoạn hoa hòe lá cành của film chưởng bộ đại lục thế ko biết – áo quần thì sặc sỡ, hiện thân thì phải dùng ô màu xanh màu đỏ để đổ bộ, ko thì phải lướt trên dải lụa để trượt xuống, đánh võ thì nào là quay chậm, nào là múa may ưỡn ẹo, lãng mạn thấy ớn.
    – Mà anh/chị Vu chính kia cũng giỏi nhỉ, làm film nào cũng bị ném đá te tua mà sao vẫn còn có người thuê làm đạo diễn mới kinh chứ…

    Like

 2. Btw, cái bài Đế nữ hoa Vũ linh vs Thoại mỹ trên link kia hát nghe ko thãm như bài Tàu nhỉ, có lẽ là do ko có cái nhạc ý éo đặc trưng của tuồng/kịch.
  Em thích điệu đó lắm ấy, thuộc luôn rồi 😛 cơ mà thấy nó xui xui thế nào, cho nên ko dám nghe nữa, hic, sợ nó vận vào thì khổ (hic, vẫn cái tính hay sợ bóng sợ gió cố hữu)

  Like

  • Sen says:

   thảm hay ko còn do nhạc, như điệu hoàng mai khóc mộ ở cái link VL- PM ý, đâu có thảm đâu…
   hơ hơ cả 1 tuổi thơ được dùi mài bằng nhạc vàng, tân cổ này nọ rồi, toàn thấy gì mà sầu tím thiệp hồng với chuyến tàu hoàng hôn… thế mà giờ lại sợ Đế nữ hoa cơ đấy 😀

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Le Minh Khai's SEAsian History Blog

Always rethinking the Southeast Asian past

followmybrushmarks

exploring the ancient art of Chinese Brush Painting

Hoasinh_Anhca

Trì trung Hoa sinh hưởng lạc Chi thượng Anh ca mạn đề

Nguyễn Huy Hoàng

the star is fading

becomingnguoiviet

An outsider's view on what is going on inside Vietnam

Rie's Bento & Cooking

in healthy way with Love

Quỹ Nghiên cứu Biển Đông

Vì công lý và hòa bình cho Biển Đông

Nghiên cứu lịch sử

Các bài nghiên cứu, biên khảo và dịch thuật các chủ đề về lịch sử

Thought Catalog

Thought Catalog is a digital youth culture magazine dedicated to your stories and ideas.

About Words - Cambridge Dictionaries Online blog

Commenting on developments in the English language

VƯƠNG-TRÍ-NHÀN

đang hoàn thiện

Nghiên cứu quốc tế

Just another WordPress.com site

My kitchen of love ~

What's behind my kitchen door

%d bloggers like this: