Mỗi ngày một kiến thức: về vua Tự Đức (1829-1883)

Thôi xong, trước hết là phải than một câu thôi xong đã.

Tự nhiên hôm nay, mở máy tính ra, trò chơi điện tử thì không muốn chơi, bật lên rồi lại tắt đi. Tin lá cải và tin nhảm nhỉ cũng không buồn đọc, mở mấy mục giải trí, văn hóa, tình yêu giới tính tâm sự này nọ ra, rồi cũng lại tắt (tuy nhiên đã kịp lướt qua mấy cái tiêu đề vô cùng bắt mắt đại loại như khổ sở vì ngực to, hay vì chồng phản bội mà tôi thành người sát trai vân vân và vân vân).

Đến điện tử cũng không muốn chơi, tin lá cải cũng không buồn đọc, là sắp đến lúc tự kỷ nặng lắm rồi đấy.

Phản ứng đầu tiên là, vào wordpress than thở một câu cho hả… ấy nhưng mà, xét cái blog này gần đây đầy rẫy các loại tâm sự chán đời, nghiện ngập, nếu lại than nữa (mặc dù đang… hehe) thì thật là không có lợi cho không khí thi đua cách mạng nói chung, cho nên chép lại một đoạn thú vị sau về vua Tự Đức làm quà vậy.

Đoạn này nằm trong quyển Lịch sử Tư tưởng Việt Nam của tác giả Lê Sỹ Thắng, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 1997, trang 38-39:

‘Trong lịch sử nước ta trước triều Nguyễn, có Lê Thánh Tông tổ chức ra “Tao đàn nhị thập bát tú” để vua tôi xướng họa thơ và biện luận với nhau. Trước và sau ông không có hiện tượng như vậy. Đến triều Nguyễn thì có Tự Đức thường vời các văn thần vào cung, ra những đầu đề luận văn có tính chất học thuật hoặc có liên hệ đến tư tưởng chỉ đạo các chính sách cần phải thi hành trước đòi hòi của thực tiễn. Bản thân nhà vua cũng viết hoặc phát biểu ý kiến của mình. Vua tôi thảo luận với nhau. Những bài luận văn được tập hợp trong “Văn tập ngự chế” của Tự Đức cho chúng ta một ý niệm về những đầu đề đã được nêu và thảo luận: “Đạo biện”, “Nhân luận”, “Trung, thứ, nhân luận”, “Lập chính lâm dân luận”, “Thiên thời bất như địa lợi, địa lợi bất như nhân hòa hấp hệ luận”, v v… Trong di sản sáng tác của một số văn thần đã tham gia các cuộc thảo luận trên, cũng còn giữ lại được một số bài viết về một số trong các chủ đề kể trên […]. Như vậy, Tự Đức xứng đáng được coi là người đầu tiên trong lịch sử nước ta sáng tạo ra hình thức mà ngày nay chúng ta gọi là “sinh hoạt học thuật” ở nước ta. Các cuộc sinh hoạt học thuật dưới thời Tự Đức, ngoài các ý nghĩa khác, đã thể hiện khuynh hướng và khả năng tư duy Việt Nam đương thời trong việc xác định dấu ấn của mình khi nghiên cứu kinh điển Nho giáo và thực tiễn đất nước.’ (in nghiêng trong nguyên văn).

Lời bàn: như thế này thì, các viện nghiên cứu ở Việt Nam hiện giờ có lẽ nên lập bàn thờ vua Tự Đức. Với tư cách là những người làm nghề nghiên cứu, chúng ta cũng nên kính cẩn nghiêng mình chứ hả? 🙂

Lời than: bao giờ lịch sử chính quy và phổ thông mới ghi nhận cho đúng về một số danh nhân lịch sử, trong đó bao gồm các vua nhà Nguyễn đây…

Hoa Sinh

About Hoasinh Anhca
Trì Trung Hoa sinh hưởng lạc - Chi Thượng Anh ca mạn đề

4 Responses to Mỗi ngày một kiến thức: về vua Tự Đức (1829-1883)

 1. Hoàng Oanh says:

  1. Với tư cách là những người NC, một số người nào đó có lẽ nên thu xếp thời gian mà đi viếng lăng Tự Đức đã nhỉ 😀
  2. Thấy hình như có hội thảo xét lại vai trò các vua Nguyễn mà…
  3. tự kỷ nặng nhỉ, game ko thèm chơi, lá cải k thèm đọc, recommend xem film Trần thủ độ xả xì chét 😀

  Like

 2. uh chưa bao giờ đi Huế, thật là thiếu xót
  uh trong giới nghiên cứu thì chắc là xét lại nhiều rồi, Sách này từ năm 1997 là 1 ví dụ… vì thế ở trên mới nói là lịch sử phổ thông..
  quá nặng… thế hóa ra phim Trần Thủ Độ tính hài hước cao hả??

  Like

  • Hoàng Oanh says:

   Hì, nếu mai mốt nhà e có chuyển ra Huế ở thì host cho chị 😀
   Về phim THĐ, quá hài hước, hôm nọ e lại xem thêm dc 1 đoạn về 1 anh thủ lĩnh phản tặc nào đó kéo quân vào kinh, dựng vua bù nhìn, hoành hành bá đạo, đoạn này phim diễn vừa cường điệu, điêu toa, vừa thô lỗ vô duyên… 😀 em với mẹ em ngồi xem mà ko nhịn được cười, kể cả những đoạn cướp giết hiếp 😀 (haha, đây là PR trá hình, ý là có cảnh nóng nha, nhưng quên tập mấy rồi).

   Like

 3. nàng nên có 1 bài phân tích về bản sắc văn hóa Vn qua phim Trần Thủ Đô hehe, nghe ra có nhiều thứ thú vi….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: