Lại một mùa khai giảng

 Đã gần qua cái dốc bên kia của cuộc đời rồi mà vẫn còn phải ngày ngày cắp sách đến trường ê a, kể thì cũng hơi nhục 😛

Nhưng có lẽ trời sinh cái tính nerdy, thoát không ra được cái mái trường XHCN 😥

Hôm nay các cháu lại khai giảng, một năm học mới đã lại bắt đầu. 

Kể ra, thời nay các cháu nhỏ cũng sướng thật, được quan tâm rất nhiều về chuyện học hành, chã thế mà cứ 1 vài năm lại có cải cách, lại phương pháp mới, thay đổi sách giáo khoa, đưa tiếng Anh vào từ lớp 1 (thậm chí mẫu giáo). Các cháu còn được tạo điều kiện thoải mái tâm hồn nhất, đi học không phải chịu sức ép điểm chác, thích là học thôi, ko cần cố quá quá cố làm gì 😛 Ah nhưng mà có lẽ các cháu sẽ thích thôi, vì bây giờ nghe bảo còn đc học bằng Ai-pát.

Không biết học trò giờ, có còn những cảm giác kiểu như này không nhỉ:

NHỚ LẠI BUỔI ĐẦU ĐI HỌC

(Thanh Tịnh, Tập đọc Lớp 3)

Hàng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, lòng tôi lại nao nức những kỹ niệm mơn man của buổi tựu trường. Tôi quên sao được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh, mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này đã quen đi lại nhiều lần, nhưng lần này tôi tự nhiên thấy lạ. Cảnh vật xung quanh tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học.

Cũng như tôi, mấy bạn học trò bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám đi từng bước nhẹ. Họ như con chim nhìn quãng trời rộng muốn bay nhưng còn ngập ngừng e sợ. Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những người học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ. (*)

Không biết tại là bác ấy viết hay thế nào mà mình lại thuộc lòng được cái bài văn xuôi này mới sợ chứ >_< Giờ nhắm mắt vẫn đọc vanh vách 😥 (Kể cũng dỡ hơi, thứ cần nhớ kiểu như số điện thoại, số tài khoản, password này nọ… thì chẳng bao giờ nhớ, những thứ vớ vẩn bậy bạ thì nhớ rõ lâu 😥 )

Photo: chúc vui :)))

….

NGÔI TRƯỜNG MỚI 

(Ngô Quân Miện, Tập đọc lớp 2)

Trường mới xây trên nền ngôi trường lợp lá cũ. Nhìn từ xa, những mảng tường vàng, ngói đỏ như những cánh hoa lấp ló trong cây.
Em bước vào lớp vừa bỡ ngỡ vừa thấy quen thân. Tường vôi trắng, cánh cửa xanh, bàn ghế gỗ xoan đào nổi vân như lụa. Em thấy tất cả đều sáng lên và thơm trong nắng mùa thu.
Dưới mái trường mới, sao tiếng trống rung động kéo dài! Tiếng cô giáo trang nghiêm mà ấm áp. Tiếng đọc bài của em cũng vang vang đến lạ! Em nhìn ai cũng thấy thân thương. Cả đến chiếc thước kẻ, chiếc bút chì, sao cũng đáng yêu đến thế! 

……………

Thật là tiếc, ảnh chụp thời xưa ko giữ lại, sách cũ cũng vứt đi rồi. Có lẽ, mai mốt mình sẽ đi kiếm bộ sách giáo khoa cấp 1 của ngày xưa về lưu trữ mới được. Nhiều bài rất hay. Ôi chao, kỹ niệm ùa về, nhớ ngày xưa quá 😥

(*) Trích trong truyện ngắn Tôi Đi Học (1941) của Thanh Tịnh, đoạn văn này đã dc edited, thay đổi một số từ ngữ nhất định… 

Anhca

Má ơi, lâu không post bài, chả biết category nào là category nào nữa >_<

About Hoasinh Anhca
Trì Trung Hoa sinh hưởng lạc - Chi Thượng Anh ca mạn đề

4 Responses to Lại một mùa khai giảng

 1. si says:

  Điêu quá, đang ngồi dưới mái trường tư bản chủ nghĩa mà lại kêu là dưới mái trường xhcn?
  Mai mốt thì được ngồi trên đầu thư viện xhcn, dưới đâu mà dưới…

  Chuyện cải cách giáo dục, đâu phải là chuyện bây giờ, hai ba chục năm trước cũng cải cách tùm lum, năm nào đi học chẳng phải mua bộ sách mới vì có 1 số bài khác sách năm trước… Hồi ta học cấp 1 còn đúng đợt cải cách chữ viết, không rõ là do hồi đó, cuộc “đấu tranh giữa hai con đường” (xhcn và tbcn) để giải quyết vấn đề “ai thắng ai” đang lên cao trào, nên không cho học sinh viết chữ dài kiểu Pháp, hay là do thấy cần phải viết chữ ngắn lại bé lại để tiết kiệm giấy mực nữa…

  btw kiếm đâu ra cái ảnh photoshop ngộ vậy?

  Like

  • Hồi em học e thấy chương trình cũng khá bền vững mà, chỉ cải cách mỗi chuyện có phân ban hay không phân ban thôi :D. Mà không radical như bây giờ… Hay là c ở trên kinh, cận thủy lâu đài tiên đắc nguyệt, có ý tưởng gì hay là các bác áp dụng luôn??? 😛
   Ảnh trên fb đấy, em thấy quá đáng yêu nên post lên (phá hỏng cả mấy cái bài hay đc quoted haha)
   Mai mốt về e phải kiếm lại bộ sách tập đọc ngày xưa mới dc, để làm kỷ niệm. Chán quá, thời đó (mà thực ra đến giờ vẫn thế) cứ học xong môn gì là quăng sách môn đó 😥

   Like

  • si says:

   haha, có thể là do ở kinh thật, nhưng ko rõ là tiên đắc nguyệt hay tiên đắc lạp… sách giáo khoa mỗi năm cải đi 1 tý, thêm vào 1 bài văn bài thơ, nên đến cuối cùng vào năm học mới lại phải sắm 1 bộ sách vừa mới xuất bản (ở trường cô bảo em thế), chứ ko dùng sách cũ của anh họ học 3 năm trước được.

   Đọc được tin như này trên mạng… http://vnexpress.net/photo/thoi-su/den-long-bien-dao-dat-hang-dip-trung-thu-3036220.html

   thế là các cháu bây giờ được dạy yêu tổ quốc sớm hơn cả các cô các chú hồi trước hehe (và vấn đề biển đảo thế này thì còn nan giải lắm :-P).

   Like

   • Ôi, cái link đèn lồng hay nhỉ, có khi lại đẩy lên thành wars of lanterns thì vui nhỉ (mấy năm trước lan tràn đèn lồng TQ, in chữ tây sa nam sa j j đó…)

    Em nhớ hồi ấy, e học xong mấy đứa nhỏ gần nhà e còn xin sách để học cơ mà (hehe, dc cái sách của e toàn vẽ bậy viết linh tinh vào, rất trực quan sinh động :D). Kể cũng hay nhỉ, thời đó mình socio-eco crisis mà các bác vẫn còn chuyên tâm dc với chuyện học hành, cải cách giáo dục… kudos!

    Nóng hổi luôn
    http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hoc-Lich-su-nhu-nhoi-so-Giao-su-Phan-Huy-Le-thi-duoc-may-diem-post149436.gd

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: