Phim review: Như Ý Truyện

Vốn không có định xem phim cung đấu, nhất là thời Thanh, mà dạo này cũng chan chán phim dài tập lê thê… Nhưng chắc do tính háo thắng nên quyết phải xem (và phải bênh) Như Ý Truyện, vì thấy thiên hạ tung hê Diên hy công lược gì đó quá xá.

(Ngoài lề: Về Diên hy công lược, xem dc đâu tầm chục tập lúc mới chiếu, vừa xem vừa kéo, mới đầu ko thấy ghét gì, nhưng xem 1 lát thì thấy nhàm chán, và đúng kiểu phong cách phim thím Vu: trang phục qua quít, ngày xưa thì màu mè mù mắt người ta, giờ thì giả vờ đơn sơ trang nhã, nhưng nhìn rẻ quá nên ko ưng; lại thêm vụ filter xam xám cho nó nghiêm túc mới ghê; nội dung thì k bàn, vì ko xem, nhưng thấy buff hoàng hậu như thiên thần (các loại slow motion, đặc tả này nọ lung linh cả lên), buff em nô tì như chiến thần (bạ ai cũng đấu, bạ ai cũng cãi nhem nhẽm, ko biết sợ là gì, hỗn hào kinh lên được!!!!)… thấy điêu điêu. Mà nghe nói còn đạo cốt truyện của Như Ý (và cải biên ngược lại) nên càng ko quan tâm; về nhan sắc, trừ mỗi bà hoàng hậu thì thấy còn ok, còn thì xấu cả dàn – nhất là em quý phi, em nữ chính, và chị Xa thi mạn, nhìn như thái hậu…; diễn xuất thì có 1 từ thôi, gọi là over-act, nói chung là phong cách phim hành động, mọi thứ đều mạnh bạo (hehe trừ chị hoàng hậu thiên thần, giơ tay nhấc chân đều như slow motion 😛 )

Nói đến Như Ý Truyện, thú thực là ta cũng tò mò nó từ ngày nó mới lên form, chọn danh sách diễn viên, cũng quan tâm các đợt tung posters này nọ…

Xong là chiếu dc vài tập thì bị anti chê rầm trời, nào là lòe loẹt, nào là Châu Tấn già như bà nội, nào là diễn biến chậm chạp nhàm chán…  Thế nên quyết định xem thử…

Xem tập 1: ok, c Tấn nhìn hơi botox 1 tẹo, nhưng cũng ko già lắm, nét mặt xinh… mấy chị em nữ phụ xinh

Tâp 2 tập 3 gì đó: cảnh đám cưới: lúc này mới thấy nổi trội cái sự già của c Tấn – cái màn váy đỏ động phòng, èo ơi, k biết ai làm phục trang makeup mà xấu điên người + cái giọng trầm như bà cố nội của c Tấn thỏ thẻ trong đêm, tụt mood kinh khủng. Nhất là trong bối cảnh chị Đổng Khiết già nhưng ko quá lộ, vì nét khá xinh, và em họ Cao bản sao Chương Tử Di xinh lung linh, đẹp số 1 số 2 của phim luôn, cái sự già của c Tấn nó lại càng nổi bần bật…

Cố xem thêm một vài tập nữa… hihi lạ lùng là, dần dần mấy tập sau lại thấy c Tấn xinh ra (ko biết là do c ấy xinh hơn thật, hay là do ảo giác tự kỷ ám thị), nhất là những khi chị ấy makeup nhẹ nhàng đơn giản, giọng nói cũng ko chướng tai, nghe bình thường lại. Chị Tấn diễn xuất thì đúng là quá hay luôn, tự nhiên tự tại, diễn mà như không diễn. Thôi nói thế thui, ai hứng thú thì xem để cảm nhận.

Điểm gút mắc nhất của phim là nhan sắc và giọng nói của chị Tấn cuối cùng ta cũng vượt qua được… Cẩn thận xem kỹ cái phim này, quả thực quá nhiều điều để khen luôn, cảm thấy phim này bị thiệt khi Diên Hy chiếu trước, giành 1 lượng fan lớn nên rất nhiều khán giả tự động có cái nhìn không thiện cảm với Như Ý Truyện (chưa kể các techniq anti dìm hàng của thím Vu hehe, làm phim đấu đá hậu cung riết hồi quen luôn mấy tiểu xảo đấu đá nhau). Mặc dù hiện tại ta đã phải ngừng ở tập 20, chỉ xem ảnh và review, để giành nó dài dài rùi xem 1 thể, chứ không lại bị lên cơn nghiện giữa chừng mà k có thuốc thì lại dễ đứt T_T.

Ở đây xin điểm qua một vài điểm tâm đắc của cái phim này:

 • Về nội dung: chưa xem, chưa đọc truyện nên k biết như nào, nhưng với việc tác giả kịch bản/tiểu thuyết chính là của Chân Hoàn đình đám một thời + nội dung rất tốt trong mấy chục tập đầu => ta có lòng tin rất lớn về nội dung của truyện cả về tính hấp dẫn và tính logic.
 • Về trang phục và đạo cụ: phải nói là các anti đã làm quá tốt công tác dìm hàng – chửi phim dành nhiều tiền trả cat-sê và làm công tác đạo cụ sơ sài, dẫn đến 1 loạt các lời chê từ người xem. Hơi buồn một chút, những người chê, thực tình, đều có thể xếp vào loại không xem nhưng cứ chê cho sướng miệng, hoặc có xem nhưng dễ bị dao động, thấy ngta chê thì mình đành tặc lưỡi chê. Ta đã cất công đi mò ảnh ọt, xem lại các phim khác của thời thanh, từ các loại “chính kịch” hoặc được đầu tư xịn như Chân Hoàn, Bộ Bộ, hoặc các phim màu mè của Vu Chính (Cung series), các phim thời cũ đình đám, thậm chí các phim 3 xu, thì thấy quả thực càng ngày người ta làm trang phục phim thời Thanh càng đẹp. Diên Hy làm khá độc đáo (chỉ phải cái hơi đơn sơ nghèo nàn, vài bộ thấy hơi rẻ tiền, fake), Bộ Bộ đẹp trang nhã, Chân Hoàn đẹp sáng sủa (nhưng hơi màu mè). Sang đến Như Ý, quả thực hơi màu mè nhưng ko bằng Chân Hoàn, có nhã nhặn nhưng không bằng Bộ Bộ, có điều hơn cả 2 bộ phim này ở mức độ chỉn chu: áo quần, thêu thùa, các loại trang sức đội đầu, các style ăn mặc… tất cả đều cho thấy sự nghiên cứu công phu và đầu tư nghiêm chỉnh. Tất nhiên là chắc chắn là trang phục của phim sẽ không giống hệt lịch sử rồi, vì thời nay làm thì sure là đẹp hơn, tinh xảo hơn… cho nên cả phim toát lên cái sự giàu có xa xỉ của triều đình 😛 (ko biết có khoa trương quá không, hồi ý có giàu sang ghê gớm như thế ko, mà thôi kệ, đẹp là xem thôi)… Người làm trang phục là 1 sư phụ kêu là Trương Thúc Bình, ông này làm bao phim, bao đẹp, chê ông này nữa thì ko biết là còn khen ai bây giờ!!!
 • Đấy, đạo cụ còn chưa nói đến, mọi thứ đều rất tinh xảo, nhìn là thấy tốn kém!!! . Cảnh trong nhà, cảnh ngoài trời đều tinh vi, chỉn chu, hoặc hoành tráng đúng tầm, hợp cảnh hợp tình. Hix, thấy họ đầu tư thế, mà nếu flop cũng thấy tội, mà flop vì nội dung phim dở thì còn ok, chứ bị chê vì phim thiếu đầu tư thì đúng là nhắm mắt chê bừa. (Trong bối cảnh này, xin có lời chia buồn với phim Hoàng Quyền – định xem mà lười nên chưa xem, xem ảnh và các đoạn trích thì thấy đây cũng là một phim đầu tư chỉn chu đến từng chi tiết, mà nghe nói nội dung cũng rất hóc búa, hix hix thế mà lại bị flop dập mặt… haizzz quả thực thời nay, dân số trẻ trâu chiếm đa số, chắc là khán giả chỉ muốn xem phim ngôn tình yêu đương là chính, mấy cái phim nghiêm túc, khó nhằn này hơi kén ngwoif xem)
 • Về diễn xuất: về cơ bản là ko cảm giác bị sạn, bị khó chịu. Cả dàn diễn viên diễn mượt mà, đều đặn. Đặc biệt không có tình trạng bị overact như một số phim (ví dụ Diên Hy có em nữ chính, em Cao, em Hoàng hậu, và cả ông vua, đóng đôi khi cứ làm quá mọi thứ lên, xem thấy mệt mệt).

Phim này có anh Hoắc bị chê là đơ 😛 hihi anh này hình như phim nào cũng bị chê là đơ thì phải (mặc dù ta ít khi xem ảnh đóng, tại thấy k đẹp ý). Đến nay thì vẫn thấy tạm ổn, chấp nhận dc, thậm chí là khá hợp vai, vì mặt anh này toát lên cái sự gian xảo và bạc tình 😛 rất phù hợp với nhân vật Càn Long ở trong phim này. Đúng kiểu gặp em nào cũng thị tẩm được, ko có kén chọn, mà thực ra lại ko yêu em nào cả 😛Lác mắt với phục trang cầu kỳ của NhÆ° Ý truyện: Những ai chê Châu Tấn - Hoắc Kiến Hoa mặc xấu phải nghÄ© lại! - Ảnh 5.

 • Chị Chân Hoàn thì đúng là toát lên cái sự cục súc, nhỏ nhen và xấu tính hahaha ko biết trong phim cũ thì như nào nữa, nhưng phim này c ấy xấu tính quá (đúng kiểu xuất thân từ nhà thường dân hay sao ý, tính tình hay so đo nhỏ nhặt kinh khủng). Chị Chân Hoàn hút thuốc phiện 😛

Đừng tìm Chân Hoàn trong Như Ý Truyện nữa, vì Chân Hoàn ngày xưa chết rồi! - Ảnh 1.

Chị Như Ý: xinh (mặc dù đôi khi mặt hơi botox và bị lộ sự già huhuhu, nhất là hai tập đầu lại nhìn già nhất, nên đã đuổi đi một cơ số lớn người xem 😛 ), diễn hay,  tính cách nhân vật ổn (ý là phù hợp với xuất thân và thời đại của chị ấy), trước mắt chưa có gì chê, mà giang hồ cũng chỉ chê dc cái sự già của chị ấy, chứ cũng k chê dc gì hơn. Nói đến đây mới thấy hài – chị Xa Thi mạn thì ko ai chê một chữ, trong khi nhìn chị Xa như lớp thái hậu thái phi trong dàn phi tần!!! Chính ra chị Tấn tuy thấy nếp nhăn nhưng nét mặt lại nhỏ, nhìn ko bị thô như chị Xa.

Ảnh chị Tấn cropped trong phim, đại khái nó hơi bụp bụp thế, trang điểm nhạt thì xinh hơn (lên poster thường là pts nhẵn rùi)

Như Ý - Châu Tấn đụng độ Chân Hoàn: Cặp mẹ chồng - con dâu ghê gớm ai cũng chào thua - Ảnh 8.

Image result for châu tấn như ý

Chị Xa Thi Mạn trong Diên hy, nhìn như mẹ của các phi tần luôn (lên phim còn filter đi rồi)

Image result for xa thi mạn diên hy

Related image

Image result for xa thi mạn diên hy

 • Một điểm đặc biệt đáng yêu của phim là thế quái nào mà hầu như các nhân vật “ác” đều đáng yêu 😛 (mà chị Tấn sau này cũng “ác” thì phải). Ko nói tới em Hải Lan (“ác” của phe chị Tấn nên tự động được đặc cách là “chính diện”), em Tuệ phi mang danh sủng phi, đẹp hoàn hảo không góc chết (nhìn như Chương tử di lúc trẻ), phong cách xa hoa, tính tình lanh chanh kiêu căng nhưng lại rất cute và ngu ngơ (được chiều quá nên tính tình giản đơn) (ẻm chết làm bao nhiêu fan sùi sụt); em Gia phi đến từ Triều Tiên cũng gần không góc chết (chọn 1 chị nhìn rất Hàn xẻng), vừa đẹp, vừa có cái điệu diễn xuất “điêu” ơi là điêu, nhìn mấy ẻm làm ác mà cứ thấy cute cute, ko thể ghét được. Chị hoàng hậu Đổng Khiết thì đúng kiểu khẩu phật tâm xà, mặt mày tròn trịa đúng bậc mẫu nghi, hành vi thì lơ đãng toát lên sự nhỏ nhen, nhưng đoạn con chết diễn hay 😛 Mấy chị em trong hậu cung mỗi người một vẻ, một tính cách đặc biệt của mình… Dĩ nhiên là có mấy em sẽ khiến ng xem ác cảm, đóng rất đạt, em A Rùa, em Mai tần… em Lệnh phi sau này sẽ do 1 em chuyên trị vai phản diện đóng, cho nên ko thể ko mong đợi.

 

Làm nhiều điều ác, vì sao Cao Quý phi của Như Ý Truyện và Diên Hi Công Lược vẫn được khán giả yêu mến? - Ảnh 4.

Đỏ mặt với màn nhảy múa quyến rũ Hoắc Kiến Hoa của chị gái bán sâm - mỹ nữ đẹp nhất Tử Cấm Thành - Ảnh 1.

Lệnh Phi Ngụy Yến Uyển à, nàng sống thế nào mà hết Phú Sát Lang Hoa hành hạ rồi đến Gia Phi cho ăn hành như này chứ? - Ảnh 1.

Phim cũng khắc họa cuộc sống khá cute trong phim, hằng ngày đi vấn an cấp trên tiện thể chửi nhau rôm rả, vấn an xong thì chia phe tụm 5 tụm 3 đi về từng hang ổ, cắn hạt dưa hoặc ăn vặt, thanh cao hơn thì vẽ vời thư pháp đồ, vừa ăn/vẽ vừa tính kế âm mưu dương mưu…

Về cái theme của bộ phim, thú thực là cũng chưa đọc truyện nên cũng ko biết như nào, cơ mà đọc tóm tắt thì thấy có vẻ phim cũng như Chân Hoàn, nói về hoàn cảnh và cuộc sống phái nữ thời phong kiến, ko có tình yêu, hoặc có thì cũng sớm muộn bị hiện thực làm cho sáng mắt, chỉ có đấu tranh, quyền lực, tính kế cho đến giây phút cuối cùng, thậm chí lấy cái chết để mà tính kế đối thủ. Phim không có couple, nên anh Hoàng thượng xấu bụng diễn đơ cũng ko ai tiếc, nữ chính không happy ending với nam chính mọi người cũng không hụt hẫng.

Nói chung, đây là một phim tốt xem để luyện trí óc, ngắm nghía các thành tựu văn hóa, ghi nhận thêm 1 vài giả thiết đối với lịch sử lúc đó, hoặc ai trình cao hơn, suy ngẫm này nọ về nữ quyền về nhân quyền thì cũng khá ổn.

Trước mắt thấy ưng, đánh giá 8.5/10 điểm hihihi. Hy vọng ko bị đầu voi đuôi chuột 😛

 

Anh ca

 

About Hoasinh Anhca
Trì Trung Hoa sinh hưởng lạc - Chi Thượng Anh ca mạn đề

2 Responses to Phim review: Như Ý Truyện

 1. tt says:

  Giờ mới mở được ra, vì hình như từ ngày có luật an ninh mạng mới, ở office lẫn ở nhà đều gặp khó khăn không nhỏ trong việc vào wordpress. Thông báo với bạn Chim là bài này của bạn xếp vào nhầm mục.

  Like

 2. tt says:

  Có một vấn đề liên quan đến feminism đây: tại sao lại gọi là thím Vu? “thím” denotes những phẩm chất gì? hehe

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: